Giá dầu thô dễ bị tổn thương do nhu cầu giảm dần, lo ngại về cung vượt cầu

Giá dầu thô hiện đang biến động. Khi nhu cầu dầu toàn cầu giảm, nguồn cung dầu thô không thể theo kịp nhu cầu. Điều này có thể làm cho giá dầu thô tăng đáng kể.

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất của việc tăng giá là giá dầu thô trên hợp đồng. Hợp đồng này dựa trên chỉ số cung và cầu. Khi cần nhiều thùng dầu hơn để đáp ứng nhu cầu thì giá dầu sẽ tăng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu cũng tăng lên thì giá dầu sẽ giảm.

Nhu cầu dầu thô giảm có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Một số lý do này bao gồm:

Sản xuất không đủ. Có rất nhiều dầu còn lại trong lòng đất mà chưa được khai thác. Nếu lượng dầu dự trữ này không được tận dụng, có khả năng giá dầu thô sẽ giảm. Nhiều nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã phải đóng cửa hoặc hợp nhất do nguồn cung dầu thô ngày càng cạn kiệt.

Sản xuất thừa. Có nhiều công ty dầu mỏ sản xuất dầu thô với số lượng lớn. Tuy nhiên, do họ bán quá nhiều dầu cùng một lúc nên nhu cầu về sản phẩm này rất ít.

Định giá không phù hợp. Giá dầu thô thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm số lượng sản xuất, sự sẵn có của tài nguyên và nhu cầu. Những yếu tố này xác định mức độ sản xuất phải được thực hiện để tạo ra giá dầu thô.

Suy thoái kinh tế toàn cầu. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô.

Sản xuất dầu mỏ. Số lượng giếng dầu đang hoạt động, số lượng sản xuất đang được thực hiện và hiệu quả của việc khoan dầu là một số yếu tố quyết định góp phần vào giá dầu thô. Do nhiều trữ lượng dầu vẫn chưa được khám phá nên sản lượng dầu thô toàn cầu được coi là cao và điều này sẽ tiếp tục tác động đến giá dầu thô trong tương lai.

Nhu cầu. Mặc dù nguồn cung dầu thô có thể tiếp tục tăng nhưng nhu cầu dầu thô dự kiến ​​sẽ giảm do nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu đang giảm dần.

Cầu toàn cầu bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Trong số các yếu tố này là:

Cầu toàn cầu bị ảnh hưởng bởi mức độ việc làm. Việc giảm việc làm đã làm giảm mức độ việc làm, do đó làm giảm lượng người có việc làm và ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế và sự tăng trưởng của các quốc gia và nền kinh tế khác nhau cũng là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển rất quan trọng vì nhu cầu dầu thô bị ảnh hưởng bởi mức độ việc làm và phát triển kinh tế ở các nước đó. Nếu kinh tế kém phát triển, nó có ảnh hưởng lớn hơn đến nhu cầu.

Tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhu cầu toàn cầu vì chính phủ, các công ty và nhà sản xuất của quốc gia đó sử dụng sức mua của mình để tác động đến nhu cầu toàn cầu. Nếu kinh tế tăng trưởng chậm, họ sẽ có xu hướng giảm sản lượng để kiểm soát giá dầu thô.

Giá dầu thô cũng bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế các nước. Các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đi xuống của các quốc gia đó.

Giá dầu thô cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giá của các sản phẩm dầu mỏ khác như xăng và dầu diesel, vì cả hai mặt hàng này đều có mối quan hệ trực tiếp với giá thành của dầu thô. Tại Hoa Kỳ, giá dầu thô sẽ bị ảnh hưởng bởi giá xăng và dầu diesel.

Tăng trưởng kinh tế cũng bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô, vì giá dầu thô sẽ ảnh hưởng đến giá hàng hóa và dịch vụ được giao dịch lấy dầu. Giá của những hàng hóa và dịch vụ đó được xác định bởi cung và cầu về dầu.

Tất cả các yếu tố nêu trên, mặc dù không phải tất cả đều là yếu tố chính góp phần làm tăng hay giảm giá dầu thô, nhưng chắc chắn chúng là một phần nguyên nhân khiến giá thành dầu thô tăng hoặc giảm. Để giữ giá dầu thô ở mức phải chăng, các nhà đầu tư cần xem xét giá dầu ở một số yếu tố.