Triển vọng đô la Úc: Biên bản RBA của AUD

Triển vọng đô la Úc: AUD vẫn được coi là một loại tiền tệ an toàn nhưng có thể bắt đầu biến động hơn khi thời gian trôi qua. Sau sự kiện GFC lạc quan, đã có suy đoán về việc RBA sẽ làm gì tiếp theo, và có tin đồn rằng việc cắt giảm lãi suất đã được đưa lên bàn. Và điều này đã dẫn đến một sự tăng vọt mạnh mẽ của Đô la Úc, đã giảm sau đó.

Bây giờ, với RBA mạnh hơn và phục hồi kinh tế, điều đó dường như cho thấy sự nới lỏng hơn rất nhiều từ ngân hàng trung ương. Nhiều người bây giờ tin rằng nó sẽ giảm lãi suất hơn nữa, thậm chí có thể bằng không trong tương lai. Đây sẽ là một động thái rất lớn, vì có rất ít hàng hóa hoặc tiền tệ còn lại để chốt tỷ lệ.

Tuy nhiên, không có động thái nào như vậy để tăng giá đồng đô la, chỉ có một nền kinh tế trong nước mạnh hơn ở Úc. Và vì vậy, điều này hiện đang được xem là sự phục hồi có thể sớm phai mờ, vì hành động của ngân hàng trung ương đã diễn ra tốt đẹp.

RBA dường như đang ở đúng khung thời gian và đang theo đúng chiến lược thắt chặt dần dần cho các ngân hàng. Nó bắt đầu trông như thể nó đã chậm để hành động, nhưng bây giờ đã lưu ý về những rủi ro tiềm ẩn đã được bỏ qua trước đây.

Nhưng cũng có những lợi ích cho hành động của nó. Trong khi đồng đô la có thể suy yếu một chút, đây có thể là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất và tránh hiệu ứng bong bóng vì nó sẽ được theo sau bởi nền kinh tế mạnh hơn ở Úc sẽ tăng dần lạm phát.

Vì vậy, có vẻ như hành động của RBA và cách họ xử lý chúng, phần lớn là tích cực đối với đồng đô la. Mặc dù có vẻ như sự phục hồi trong nền kinh tế trong nước sắp diễn ra, nhưng nó đặt ra câu hỏi liệu một đồng đô la yếu hơn có tốt cho tất cả mọi người hay không. Nếu không, điều đó có nghĩa gì đối với các loại tiền tệ khác?

Đầu tiên, chúng ta phải xem xét và kiểm tra xem nền kinh tế trong nước sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền như thế nào tại thời điểm này. Đồng đô la Úc chủ yếu gắn liền với thương mại và du lịch. Vì vậy, khi có một nền kinh tế trong nước mạnh hơn, có nghĩa là chi tiêu nhiều hơn và do đó tăng việc làm, tiền tệ sẽ từ từ điều chỉnh, vì nó có vẻ thích nghi với những thói quen chi tiêu mới này.

Chúng ta cũng phải xem xét ảnh hưởng của lạm phát, đặc biệt nếu doanh số bán hàng du lịch tăng lên vì đã có nhiều lạm phát ở Hoa Kỳ. Điều này có thể đẩy đồng đô la xuống thấp hơn, vì mọi người từ nước ngoài bắt đầu tránh đồng đô la Úc.

Một suy nghĩ cuối cùng để suy ngẫm là những gì tác động đến đồng đô la suy yếu có thể có đối với các loại tiền tệ khác? Nhiều người sẽ nói rằng đó sẽ là một điều tồi tệ đối với Euro, Đô la Mỹ, Yên Nhật và Đô la Canada.

Chắc chắn, tất cả những điều này đang đạt được là kết quả của các chính sách tiền tệ của RBA. Yên Nhật có thể tiếp tục đạt được vì nó đã tiếp tục kiếm được từ các chính sách tiền dễ dàng của Fed. Và đồng Euro có thể hồi phục sau những rắc rối gần đây của Hy Lạp.

Bằng đồng đô la Mỹ, đồng đô la sẽ bị ảnh hưởng vì nhiều lĩnh vực đang thắt chặt chính sách của họ hoặc xem xét cắt giảm lãi suất là tốt. Trên thực tế, mới đây Janet Yellen đã nói rằng chúng ta có thể cần một thứ “đáng kể” vào một lúc nào đó.

Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ các loại tiền tệ này. Chúng ta đã thấy rằng đồng đô la yếu hơn có thể làm giảm giá nguyên liệu thô như quặng sắt và than, nhưng nó cũng có thể tích cực nếu chúng ta tiến gần hơn đến giảm phát, vì nó có thể cho chúng ta nhiều sức mua hơn. Chỉ cần lưu ý rằng đồng đô la có thể mạnh hơn hoặc yếu hơn tùy thuộc vào các yếu tố chúng ta thấy ngày nay.