Giá vàng Theo báo cáo NFP sau khi FOMC điều chỉnh đường cong lợi nhuận

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp mới sau khi công bố báo cáo của FOMC. Các thị trường đang dự đoán một thời kỳ ổn định do Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ lãi suất ở mức thấp để kích thích nền kinh tế. Giá vàng đã giảm sau thông báo này, nhưng dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ trong những tháng tới. Bài viết này sẽ xem xét một số chỉ báo có thể cho thấy sự khởi đầu của một sự chuyển dịch kinh tế lớn và sự tăng giá của vàng.

Dấu hiệu đầu tiên là FOMC đã chỉ ra rằng họ sẽ không tăng lãi suất. Lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát và nhiều nền kinh tế đang gặp khó khăn với mức nợ cao. Để chống lạm phát, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang in một lượng lớn tiền. Tuy nhiên, điều này không có tác dụng như mong muốn đối với giá cả, dẫn đến giá vàng giảm.

Chỉ số thứ hai là thực tế là các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng lượng ngoại tệ mà họ đang mua. Điều này đã làm giảm nhu cầu về vàng trên toàn thế giới. Nhu cầu toàn cầu giảm đang tạo ra khoảng cách lớn giữa cung và cầu. Giá vàng đã tăng mạnh để đáp ứng điều này. Nếu xu hướng này tiếp tục, nhiều khả năng vàng sẽ trở nên đắt đỏ trong những tháng tới.

Điều quan trọng cần nhớ là báo cáo của FOMC không đề cập đến bất kỳ chi tiết cụ thể nào về những gì nó sẽ làm tiếp theo. Liệu việc tăng lãi suất cơ bản có được giữ nguyên hay không vẫn còn là điều còn nghi ngờ. Các chỉ số khác có thể xuất hiện trên các thị trường trên thế giới. Tại Mỹ, các thị trường lo ngại về khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Những lo lắng này có thể dẫn đến việc giảm giá hơn nữa. Nếu điều này xảy ra, ảnh hưởng đối với thị trường vàng kỳ hạn có thể là nhỏ, mặc dù nó vẫn sẽ được nhìn thấy.

Bất kể điều gì xảy ra, rõ ràng là các nhà đầu tư đang lo lắng về giá vàng. Điều này đã được kết hợp bởi những suy đoán liên quan đến lý do cho sự sụt giảm gần đây của nó. Một số chuyên gia đã chỉ tay vào sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc, những người khác tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong khi nhiều chuyên gia khác đổ lỗi cho những suy đoán về sự bất ổn trên thị trường tài chính. Thực tế là có nhiều lý do tiềm ẩn đằng sau xu hướng này, và thời điểm bắt đầu, cũng như cường độ của nó, sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Nguyên nhân chính xác của nó hiện vẫn chưa được ai biết đến. Tuy nhiên, có một số chỉ báo chỉ ra những nguyên nhân có thể có của sự sụt giảm này.

Một lý do chính khiến giá vàng giảm trong năm qua là do đồng đô la Mỹ suy yếu trên toàn thế giới. Trong thời kỳ này, hầu hết các quốc gia đã theo gương của Cục Dự trữ Liên bang và chọn tăng cường đồng tiền của họ thay vì đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là hầu hết các ngân hàng trung ương đã in một lượng lớn tiền, giúp họ tăng cường nền kinh tế, nhưng lại làm cạn kiệt dự trữ vàng của nhà nước.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư đồn đoán rằng việc in tiền quá lớn cũng có thể khiến giá vàng lên quá cao. Trong giai đoạn dẫn đến việc phát hành tờ giấy vàng miếng mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, giá vàng đã tăng đột ngột, mà một số người cho là do “vách đá tài khóa”. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả báo cáo của Fed, sẽ được công bố vào cuối tháng này, để xem liệu việc in tiền ồ ạt này có phải là một yếu tố khiến giá vàng lao dốc gần đây hay không. Nếu câu trả lời là có, thì chúng ta có thể thấy một động thái quan trọng hơn nữa về phía trên.

Các lý do khác có thể khiến giá vàng giảm bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu, mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố, sự bất ổn ở các thị trường mới nổi khác như Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như triển vọng tương lai không chắc chắn của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tất cả những yếu tố này đã kết hợp để làm cho vàng trở thành một phần ít quan trọng hơn trong cuộc sống hàng ngày đối với hầu hết mọi người. Đối với những người mua vàng như một khoản đầu tư, có lẽ đã đến lúc xem xét lại chiến lược của họ. Vàng không đầu tư dài hạn tốt do không có khả năng tích lũy. Nếu bạn định sử dụng vàng vật chất cho các giao dịch hàng ngày, có lẽ tốt nhất là nên giữ lại cho đến khi nền kinh tế phục hồi và nhu cầu về vàng tiếp tục trở lại mức trước đó.