Giá vàng có thể thay đổi, đồng đô la Mỹ sẽ chết đuối khi nước ép Fed ở Phố Wall

Kỳ vọng về tương lai của giá vàng đã tăng lên khi Phố Wall mất niềm tin vào giá trị của đồng đô la Mỹ. Khi chương trình “QE2” của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm suy yếu đồng tiền của Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đã mua vàng trong thời gian này bắt đầu hoảng loạn khi họ thấy lượng vàng của họ đột nhiên giảm mạnh.

Động thái hướng tới “in tiền” của Fed đã khiến nhiều nhà giao dịch mất niềm tin vào tương lai của giá vàng. Mặc dù một số người nghĩ rằng sức mạnh của đồng đô la và giá vàng đã được thiết lập, những người khác nói rằng chỉ số Dow có thể giảm trở lại trước khi tất cả nói và làm. Chúng ta có nên chờ đợi một “sự sụp đổ kinh tế lớn” khác trước khi bắt đầu bán vàng không?

Sự yếu kém của đồng đô la đã buộc nhiều công ty phải mua lại cổ phiếu để tăng lợi nhuận. Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng của trung bình công nghiệp Dow Jones. Giá vàng chỉ mới bắt đầu tăng khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu in tiền. Kỳ vọng về một đồng đô la mạnh đã giúp duy trì giá vàng.

Với hy vọng suy giảm về sức mạnh của đồng đô la, giá vàng sẽ bắt đầu đảo chiều? Chừng nào đồng đô la duy trì giá trị mạnh, giá vàng tăng hiện tại có thể sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, nếu đồng đô la suy yếu hoặc tiếp tục trượt xuống thấp hơn, hãy kỳ vọng giá vàng sẽ đảo chiều và bắt đầu giảm một lần nữa.

Giống như mọi loại tiền tệ khác, đồng đô la phải duy trì giá trị tiền tệ mạnh để tránh khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới. Nếu đồng đô la suy yếu hoặc nếu nước ngoài bắt đầu phá giá tiền tệ của họ, các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ thấy tỷ lệ nắm giữ của họ tăng lên khi giá trị đồng tiền của họ tăng lên.

Mặc dù đồng đô la yếu hơn hầu hết các loại tiền tệ, nhưng nó không nhất thiết sẽ giảm và sụp đổ. Vì sức mạnh của nó, nó có thể hỗ trợ giá trị của nhiều loại ngoại tệ và khiến nhiều quốc gia không phá giá đồng tiền của họ. Các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ Kho bạc Hoa Kỳ ngay cả khi đồng đô la trở nên yếu hơn đáng kể.

Ngoài ra, vì đồng đô la ít có giá trị so với hầu hết các loại tiền tệ, nhiều công ty dựa vào đồng đô la để tài trợ cho hoạt động của họ sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi đồng đô la suy yếu. Đây là một lợi ích cho các nhà đầu tư. Mặc dù giá trị của đồng đô la có thể trở nên yếu hơn so với các loại tiền tệ khác, nhưng đó là một lợi ích cho một số nhà đầu tư.

Nếu giá vàng đảo chiều, các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu của họ trước khi chương trình QE2 của Fed được công bố có thể sẽ gặp phải một vấn đề gấp đôi. Đầu tiên, đồng đô la sẽ vẫn mạnh; thứ hai, giá trị của đồng đô la sẽ đi xuống. Bởi vì họ đã nhận được lợi nhuận từ cổ phiếu của họ, nhiều nhà đầu tư có thể phải đối mặt với thua lỗ.

Mặt khác, nếu giá vàng bắt đầu lao dốc, các nhà đầu tư nắm giữ Kho bạc Hoa Kỳ có thể trải qua một đợt lợi nhuận. Mặc dù đồng đô la mạnh hơn là tin xấu cho các nhà đầu tư, nhưng đồng đô la yếu hơn là tin tốt.

Trên thực tế, một số nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ trái phiếu vàng và Kho bạc Hoa Kỳ của họ và không có gì phải lo lắng. Đối với những người khác, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận trong thị trường hiện tại; tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thấy rằng các lựa chọn chi phí thấp ngày nay rất hấp dẫn.

Đừng mong đợi giá vàng sẽ đảo ngược. Mặc dù chúng có thể bắt đầu di chuyển thấp hơn trong tương lai gần, nhưng rất có thể chúng sẽ đảo ngược đôi khi xuống đường. Mặc dù, nếu giá vàng tiếp tục tăng, nó có thể gây rắc rối nghiêm trọng cho những người có trái phiếu vàng và Kho bạc Hoa Kỳ.

Chừng nào sức mạnh của đồng đô la không chùn bước, nó sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ và có tương lai. Tuy nhiên, nếu giá vàng bắt đầu giảm, giá trị của đồng đô la có thể tiếp tục suy yếu và ảnh hưởng đến trái chủ Mỹ.