Căng thẳng Trung Quốc-Thụy Điển bùng lên: Một cuộc chiến thương mại khác vào năm 2020?

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng khả năng một cuộc chiến thương mại khác với Trung Quốc đang xuất hiện trên đường chân trời. Tổng thống Obama hứa rằng sẽ không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Thật không may, Trung Quốc không cảm thấy lời hứa đó giống như vậy.

Nếu một cuộc chiến thương mại xảy ra, nó có thể dẫn đến suy thoái. Thật khó để dự đoán quốc gia nào sẽ thắng và quốc gia nào sẽ thua. Một số người tin rằng Trung Quốc có thể sẽ trở thành kẻ thua cuộc, bởi vì cuối cùng họ sẽ phá giá đồng tiền của mình để làm tổn thương các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Có vẻ như chúng ta đang hướng đến một cuộc chiến thương mại khác với Trung Quốc, trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ. Vậy chúng ta nên đối phó với khả năng của một cuộc chiến thương mại khác như thế nào?

Rất nhiều phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của chúng tôi. Nếu chúng ta cắt giảm thâm hụt, không đặt ra các hạn chế đối với thương mại quốc tế, nhưng cho phép nó và cho phép thương mại không bị cản trở mà các quốc gia khác muốn thực hiện, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi một cuộc chiến thương mại so với một quốc gia có rất ít tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu chúng ta buộc phải thực hiện các loại chính sách thương mại đó, thì chúng ta sẽ dễ bị tổn thương.

Có vẻ như rất nhiều người muốn bảo tồn nền kinh tế toàn cầu của chúng tôi, nhưng không phải tất cả đều nghiêm túc. Hoa Kỳ đã thực hiện một số bước nhất định sẽ mang lại cho họ một lợi thế trong tương lai. Ví dụ: chúng tôi sẽ không can thiệp vào Trung Đông và giữ các căn cứ quân sự ở các quốc gia có hoạt động kinh doanh với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không áp dụng thuế đối với các công ty nước ngoài sản xuất hàng hóa tại Hoa Kỳ, bởi vì chính phủ của chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ có vấn đề nếu chúng tôi làm như vậy.

Nếu một cuộc chiến thương mại xảy ra, nó sẽ có hại cho chúng ta hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Ngay cả khi người Trung Quốc trả đũa bằng cách áp thuế, thâm hụt thương mại sẽ tiếp tục tăng và đồng đô la sẽ tiếp tục suy yếu. Tiền tệ của chúng tôi sẽ giảm mạnh.

Điều này sẽ gây ra lạm phát lớn, sẽ đẩy lãi suất và tỷ giá hối đoái của chúng ta tăng lên. Lạm phát sẽ khiến chúng ta mất nhiều của cải hơn, và chúng ta sẽ phải tăng lãi suất để ngăn chặn một nền kinh tế chạy trốn. Tình hình sẽ giống với mọi quốc gia khác quyết định trả đũa.

Thật khó để dự đoán quốc gia nào sẽ thắng và quốc gia nào sẽ thua trong một cuộc chiến thương mại. Ví dụ, trong vài năm qua, Trung Quốc đã quay trở lại kinh doanh đồ nội thất cao cấp. Trên thực tế, họ đang mở rộng công ty để bao gồm nhôm, xây dựng nhẹ và một số loại tòa nhà thương mại.

Ở một mức độ nào đó, điều này là để bù đắp cho ý nghĩa kinh tế của Trung Quốc, nước đã mất rất nhiều năng lực sản xuất trong thập kỷ qua. Bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp khác, họ sẽ tạo cho họ một lợi thế so với Hoa Kỳ.

Khi nói đến giao dịch, Hoa Kỳ nên cẩn thận để bảo vệ thị trường của mình. Họ nên làm những việc mà họ đã làm trong quá khứ, đó là bảo vệ bản thân khỏi nước ngoài. Ví dụ, họ không nên tát thuế đối với các công ty Trung Quốc nếu họ sản xuất sản phẩm của họ ở đây.

Trung Quốc muốn trở thành cường quốc sản xuất số một thế giới và họ đang ráo riết tìm mua đồ của chúng tôi. Vì vậy, họ sẽ trả đũa chúng tôi, điều này sẽ làm tổn thương nền kinh tế của chúng tôi. Hãy sẵn sàng chiến đấu với trận chiến này trước khi quá muộn.