Bảng Anh (GBP) Lần cuối: Sterling cung cấp nơi trú ẩn trong bối cảnh hỗn loạn thị trường

Bảng Anh (GBP) đã theo sát thị trường tiền tệ của Vương quốc Anh. Trước cuộc khủng hoảng tháng 9 năm 2020 tại khu vực đồng euro, GBP giảm xuống mức thấp nhất so với tất cả các loại tiền tệ chính.

Điều này đã được đưa ra bởi Hy Lạp và Ý không thể đi đến thỏa thuận với các ngân hàng đang gặp khó khăn của Eurozone. Một trong những khía cạnh của cuộc khủng hoảng là thặng dư nợ của chính phủ Hy Lạp và Ý trên sổ sách của IMF, dẫn đến việc hoàn trả chỉ một phần của số tiền đã được cho vay.

Để ngăn chặn sự lây nhiễm, trong một phạm vi nhất định, điều này đã xảy ra, chỉ phục vụ để làm giảm giá trị của Bảng Anh. Kết quả là có nhiều quốc gia từng là thành viên mạnh của khu vực đồng euro mặc định cho các khoản vay của họ vào EU, tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính cho toàn bộ khu vực đồng euro.

Với tất cả các cuộc khủng hoảng thanh khoản tiếp theo, sự phụ thuộc của Anh vào ECB cũng như EUR / GBP đã giảm đáng kể. Vào cuối tháng 5 năm 2020, Ngân hàng Anh cảnh báo rằng khả năng đồng euro duy trì sự ổn định của nó đã bị cản trở và sự sống sót của nó có thể gặp rủi ro nếu tình hình vẫn như vậy. Điều này có nghĩa là, trong những trường hợp này, Bảng Anh (GBP) đã trở nên yếu hơn.

Khi các thị trường đã nhận ra điều này, tiềm năng của đồng tiền để tăng giá đang trở nên rõ ràng hơn nhiều. Sự suy yếu của Bảng Anh có thể được Chính phủ Anh chống lại bằng cách nói rõ hơn về tầm quan trọng của việc giảm mức thuế. Do đó, kết quả cuối cùng sẽ là một Bảng mạnh hơn.

Nếu môi trường chính trị và kinh tế của Anh vẫn ổn định, thì khả năng lớn hơn là sự mất giá của tiền tệ có thể có lợi cho nền kinh tế Anh hơn là giảm chính sách tiền tệ của Fed. Điều quan trọng cần lưu ý là, do sự kết hợp giữa nền kinh tế mạnh và tiền tệ yếu hơn, giá nhập khẩu, và do đó, người tiêu dùng địa phương, sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, thực tế của điều kiện thị trường tại thời điểm này là, trong khi có xu hướng giá tăng do sự sụt giảm giá trị của cả hàng hóa và tiền tệ, thì tác động lại càng trầm lắng hơn. Kỳ vọng chung của các thương nhân và nhà phân tích là tỷ giá hối đoái có thể sẽ tiếp tục suy yếu trong ít nhất sáu tháng tới, do sự bất ổn chính trị và kinh tế dữ dội đã xảy ra ở Anh và phần còn lại của phương tây thế giới.

Với Thủ tướng của Exchequer, George Osborne, tuyên bố rằng ông sẽ tăng lãi suất để chống lại sự sụp đổ từ cuộc khủng hoảng eurozone, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng Euro sẽ tiếp tục giảm so với Bảng Anh trong một thời gian. Thời điểm của bất kỳ sự gia tăng nào vẫn còn đang tranh luận, nhưng các nhà phân tích tin rằng nó sẽ không được một thời gian nữa.

Nếu Chính phủ Anh được coi là đặt ra thời gian biểu để tăng lãi suất, như trường hợp hiện tại, điều này có thể thúc đẩy sự tăng vọt của đồng bảng Anh. Khi lãi suất tăng và Bảng Anh bị mất giá, nó sẽ bắt đầu trông ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, điều này, tất nhiên, không có nghĩa là Pound cuối cùng sẽ đạt được. Với rất nhiều nhà đầu tư sử dụng các quỹ phòng hộ và ngân hàng, như họ luôn làm trước đây, để bảo vệ các vị thế tiền tệ của họ, rủi ro tiềm năng thực sự của đồng bảng giảm giờ đã rõ ràng hơn nhiều.

Cuối cùng, khi chính phủ quyết định thay đổi cách quản lý thẻ tín dụng, thế chấp và thấu chi của đất nước, nó có thể tạo ra những vấn đề lớn cho ngành ngân hàng, vì họ sẽ cảm thấy khó chịu. Sự mất giá so với đồng bảng Anh cũng không thể tránh khỏi do tình hình chính trị và kinh tế đang xấu đi ở Hy Lạp, với người Hy Lạp đang cố gắng chống đỡ các chủ nợ và khả năng vỡ nợ.

Những yếu tố này có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể theo hướng của Euro, điều này sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường tài chính quốc tế, đặc biệt là khi chuỗi cung ứng toàn cầu ngày nay phụ thuộc nhiều hơn so với nhiều thập kỷ trước. Mối đe dọa vỡ nợ và sự mất giá của Pound, là một trong những hậu quả đáng kể, do đó, có khả năng sẽ có một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ hơn đối với tài sản và dịch vụ của các công ty và cá nhân Anh trong thời gian tới năm